Cách phối màu nội thất cho căn phòng tinh tế

Rate this post

Nhiều người nghĩ rằng, chỉ có các kiến trúc sư hay hoạ sĩ, chuyên gia về mỹ thuật mới hiểu về các nguyên tắc phối màu nội thất. Bạn muốn tự tay chọn nội thất cho căn nhà của mình, nhưng lại sợ mình không chọn được “item” có màu sắc phù hợp? Trong bài viết dưới đây, Newhome Group sẽ giúp bạn giải quyết tất tần tật những vấn đề trên.

Màu sắc có ý nghĩa như thế nào trong thiết kế nội thất?

Cách phối màu nội thất cho căn phòng tinh tế
Cách phối màu nội thất cho căn phòng tinh tế

Xét về tổng thể, màu sắc có thể chia ra làm 3 loại: màu nóng, màu lạnh và màu đen trắng. Màu nóng bao gồm các màu nằm trong dải đỏ hay vàng, trong khi màu lạnh sẽ nằm trong dải xanh đậm và xanh lá cây. Mỗi màu sắc sẽ mang đến một cung bậc cảm xúc và ý nghĩa khác nhau cho không gian ấy:

  • Màu trắng: Màu trắng thể hiện sự sạch sẽ, ngăn nắp, tạo cảm giác căn phòng rộng hơn với thực tế.
  • Màu đen: là gam màu của sự huyền bí, sức mạnh. Theo nghiên cứu, khi kết hợp với màu trắng, nó sẽ tạo sự tương phản rất cao, mang đến vẻ đẹp của sự chuyên nghiệp.
  • Màu đỏ: thể hiện tình yêu, sự nhiệt tình, nhạy cảm.
  • Màu hồng: Đây là màu sắc được các bé gái rất ưa chuộng. Màu hồng mang đến không gian vẻ đẹp của sự đáng yêu, ngọt ngào và lãng mạn.
  • Màu vàng: mang lại sự ấm áp, thân thiện và vui vẻ cho không gian. Theo tâm lý học, đây là gam màu mang lại sự hạnh phúc cho không gian.
  • Màu xám: Màu sắc của sự ổn định, an ninh, điềm tĩnh.
  • Màu xanh dương: Tạo sự mát mẻ, thoáng mát cho không gian, khơi gợi sự sáng tạo.
  • Màu xanh lá cây: là màu thể hiện sự tươi mới, sức sống và thư giãn cho không gian.

Phối màu nội thất như thế nào để mang đến vẻ đẹp tinh tế cho không gian?

Cách phối màu nội thất cho căn phòng tinh tế
Cách phối màu nội thất cho căn phòng tinh tế

Khi đã chọn được màu sắc, bạn cần phải biết phân chia màu sắc giữa các gian phòng và đồ nội thất để mang lại sự hài hòa cho căn phòng. Đó là cách tạo ảo ảnh về không gian nội thất bằng cách phối màu sơn tinh tế nhất.

Để phối màu mang lại sự hài hòa cho căn phòng, khi chọn màu, bạn cần chọn theo quy tắc của bánh xe màu (các quy tắc như quy tắc đối xứng bổ sung, quy tắc tam giác, tứ giác màu,…).

Sử dụng quy tắc 60 – 30 – 10 trong phối màu nội thất

Đây là quy tắc phối màu đơn giản trong thiết kế giúp bạn kết hợp bảng màu để chọn lựa nội thất một cách dễ dàng. Công thức này tạo ra sự cân bằng, hài hòa và cho phép mắt di chuyển thoải mái từ khắp gian phòng và không bị mỏi. Cụ thể, bạn cần vận dụng quy tắc này như sau:

Cách phối màu nội thất cho căn phòng tinh tế
Nguyên tắc phối màu 60-30-10

60% chính là gam màu chủ đạo (màu bậc nhất) của không gian căn phòng. Trong thiết kế nội thất nhà ở, các mảng lớn như tường, ghế sofa, thảm trải sàn nên được thiết kế cùng màu chủ đạo. Việc này rất quan trọng, vì nó quyết định hầu hết đến sự hài hòa của căn phòng.

30% tiếp theo là màu thứ cấp. Một số nội thất nên được xử lý màu thứ cấp như màn cửa, ghế có điểm nhấn, ga trải giường, đồ nội thất hoặc thậm chí một bức tường nhỏ tạo ra điểm nhấn cho không gian. Màu thứ cấp hỗ trợ màu chủ đạo, nhưng đủ khác biệt để tạo sự mới mẻ cho căn phòng.

10% cuối cùng là màu tạo điểm nhấn cho căn phòng của bạn. Đối với một phòng khách, màu nhấn có thể là gối tựa sofa, phụ kiện trang trí và tác phẩm nghệ thuật. Đối với cách trang trí phòng ngủ, đây có thể là những chiếc gối tựa làm điểm nhấn trên giường, đèn ngủ trên đầu giường. Màu nhấn của bạn có thể được tạo ra từ một bức tranh nghệ thuật trong phòng hay một chiếc ghế tựa, thậm chí là một chiếc đèn trần thiết kế độc đáo.

Một số ứng dụng phối màu nội thất tạo sự tinh tế cho không gian

Trong việc thiết kế nội thất nhà ở, phối màu đúng sẽ mang lại vẻ đẹp hài hòa cho không gian. Dưới đây là một số gợi ý phối màu cho bạn lựa chọn.

>> Xem thêm: CHỌN TRANH TRANG TRÍ PHÒNG KHÁCH HỢP MỆNH

Đánh giá:
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *