Hiểm hoạ sức khoẻ từ nội thất gỗ công nghiệp giá rẻ

Rate this post

Nội thất gỗ công nghiệp giá rẻ đã không còn xa lạ với chúng ta. Dù không bền như gỗ tự nhiên, những gỗ công nghiệp vẫn được xử dụng rộng rãi vì giá thành rẻ và có nhiều mẫu mã. Nhưng ít người biết rằng sử dụng gỗ công nghiệp có thể mang lại nhiều nguy hiểm đối với sức khoẻ của bạn và gia đình. Hãy cùng tìm hiểu về những tác hại ấy trước khi cân nhắc chọn một sản phẩm nội thất cho ngôi nhà của mình nhé!

 

Gỗ công nghiệp được sản xuất bằng cách nào?

Gỗ công nghiệp có nhiều loại khác nhau, từ giá rẻ đến loại trung và cao cấp, nhưng đều có chung một công thức sản xuất, đó là sử dụng keo hoặc các loại hóa chất kết hợp cùng với vụn gỗ tự nhiên để tạo thành những tấm gỗ mới. Khái niệm gỗ công nghiệp được sử dụng để phân biệt với gỗ tự nhiên. Hiện nay, đa phần các loại gỗ công nghiệp đều tận dụng những nguyên liệu thừa, tái sinh từ gỗ tự nhiên nên giá thành thường rẻ hơn rất nhiều.

Nội thất gỗ công nghiệp giá rẻ đang được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn?

Hiểm hoạ sức khoẻ từ nội thất gỗ công nghiệp giá rẻ

Theo quan sát và thống kê của một số doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng nội thất, trong khi các loại đồ nội thất bằng gỗ tự nhiên bán rất chậm thì các sản phẩm bằng gỗ công nghiệp lại tiêu thụ rất nhanh. Lý do đơn giản là vì giá rẻ và nhiều mẫu mã đẹp.

Theo khảo sát của các nhà nghiên cứu thị trường, một chiếc tủ quần áo 1m8 bằng gỗ công nghiệp có giá trung bình từ 3 triệu đến 7 triệu đồng, trong khi đó cũng kiểu tủ này nhưng chất liệu được làm từ gỗ cao su hoặc gỗ thông thì giá từ 8-13 triệu đồng, bàn trang điểm từ gỗ công nghiệp với giá từ 500,000 – 1,200,000 vnđ. Còn làm bằng gỗ cao su tự nhiên thì từ 2 triệu 2 đến 4 triệu.

Thống kê cho thấy giá gỗ tự nhiên chênh lệch giá gỗ công nghiệp từ 1/2 đến 1/4. Khi so sánh về tuổi thọ thì gỗ công nghiệp chỉ có độ bền trung bình từ 2-3 năm, 5-10 năm trong điều kiện bảo quản thật tốt, tuổi thọ này so với gỗ tự nhiên còn kém rất xa.

Hiểm hoạ sức khoẻ từ nội thất gỗ công nghiệp giá rẻ

Trong môi trường nóng ẩm như khí hậu Việt Nam, gỗ công nghiệp giá rẻ thường bị cong vênh, phồng rộp và ẩm mốc. Nguyên nhân là do các lớp keo bị dính nước, thiếu chất kết dính. Điều này ảnh hưởng rất nhiều tới thẩm mỹ của ngôi nhà.

Hiểm hoạ sức khoẻ từ nội thất gỗ công nghiệp giá rẻ

Ngoài ra, trong quá trình sản xuất gỗ công nghiệp, nhà sản xuất bắt buộc phải dùng đến một loại keo dán gỗ, thành phần của loại keo này có chứa chất formaldehyde. Đây là một chất hóa học rất nguy hiểm cho sức khoẻ con người.

Trong cơ thể, formaldehyde có thể làm cho các protein liên kết không đảo ngược được với DNA. Các động vật trong phòng thí nghiệm bị phơi nhiễm một lượng lớn formaldehyde theo đường hô hấp trong thời gian sống của chúng có nhiều dấu hiệu của ung thư mũi và cổ họng hơn so với các động vật đối chứng, cũng giống như các công nhân trong các nhà máy cưa để sản xuất các tấm ván ghép từ các sản phẩm gốc formaldehyde.

Nhựa formaldehyde được sử dụng nhiều trong keo dán đồ nội thất gỗ công nghiệp giá rẻ. Các nhựa này sẽ thải formaldehyde ra rất chậm theo thời gian nên formaldehyde là một trong các chất gây ô nhiễm không khí trong nhà. Ở nồng độ trên 0,1 mg/kg không khí, việc hít thở phải formaldehyde có thể gây ra các kích thích mắt và màng nhầy, làm chảy nước mắt, đau đầu, cảm giác nóng trong cổ họng và khó thở.

Formaldehyde được Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ phân loại như là chất có khả năng gây ung thư ở người và được Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) coi là chất gây ung thư đã biết ở người. Formaldehyde gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng cho da và hệ thống hô hấp, các bệnh về bạch  cầu, gây ung thư nhiều cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là ung thư đường hô hấp như mũi, họng, phổi,…

Không những vậy, formaldehyde là tác nhân gây ra sai lệch và biến dị các nhiễm sắc thể, phụ nữ có thai bị nhiễm có thể bị ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai.

Formaldehyde không tồn tại độc lập mà tồn tại ở dạng dung dịch hay các hợp chất khác và chỉ hóa hơi khi trong môi trường độ ẩm và nhiệt độ tăng, do đó sự tồn tại của formaldehyde trong các sản phẩm như đồ gỗ công nghiệp dùng trong nhà luôn cao hơn môi trường ngoài trời. Vì vậy sự nhiễm formaldehyde đối với con người diễn ra liên tục và có tính tích lũy.

Ở các nước phát triển, chỉ số formaldehyde trong gỗ công nghiệp được khống chế rất chặt chẽ nhằm đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng. Hiện nay, các doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ xuất khẩu của Việt Nam đều hạn chế hàm lượng formaldehyde để đảm bảo chất lượng hàng hoá ra quốc tế. Tuy nhiên, do Việt Nam chưa có quy định nghiêm ngặt về hàm lượng hoá chất trong sản xuất đồ ngội thất, nên chất lượng sản phẩm không được kiểm định, lượng hoá chất dùng thường gấp nhiều lần so với hàm lượng được quy định để đảm bảo sức khoẻ người dùng.

Hiểm hoạ sức khoẻ từ nội thất gỗ công nghiệp giá rẻ

Theo các nhà nghiên cứu môi trường, khi bắt đầu sử dụng 1 mặt hàng mới từ gỗ ép công nghiệp, người dùng thường ngửi thấy mùi hôi của sơn và keo, hắc xộc lên mũi, thậm chí bị ho, chảy nước mắt, đó chính là do tác động của hóa chất formaldehyde.

Trên đây là những tác hại không ngờ đến sức khoẻ khi bạn sử dụng đồ nội thất bằng gỗ công nghiệp giá rẻ. Chi phí thấp khiến cho nội thất gỗ công nghiệp có sức cạnh tranh lớn đối với sản phẩm gỗ tự nhiên. Nhưng những hiểm hoạ mà chúng gây ra cho sức khoẻ của bạn và gia đình thì thật đáng để cân nhắc!

Bạn có thể liên hệ tới Newhome Group để tham khảo đồ gỗ chất lượng cao, nhiều mẫu mã và giá cả phù hợp cho căn nhà của mình!

>> Xem thêm: NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI ĐẶT BÀN THỜ GIA TIÊN

Đánh giá:
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *